Giới thiệu Dầu Dừa Lên Men Tách Lạnh Tinh Khiết VietHealthy 500ml
DẦU DỪA TINH KHIẾT LÊN MEN TƯƠI LẠNH VIET HEALTHY
Dầu dừa tinh khiết Viet Healthy được chiết xuất từ dừa nguyên chất, trải qua quá trình lên men ép lạnh tự nhiên (natural fermentation), không qua quá trình tinh luyện, không tẩy màu và khử mùi do đó giữ nguyên vẹn được những dưỡng chất tuyệt vời. Tinh chất thiên nhiên trong sản phẩm dầu dừa Viet Healthy giúp giảm cân, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư, tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch, là thành phần không thể thiếu trong các liệu trình thải độc và thanh lọc cơ thể. Dầu dừa tinh khiết Viet Healthy là chất béo bão hòa (không chứa cholesterol) giàu acid lauric còn là một liệu pháp thiên nhiên tuyệt vời để chăm sóc vẻ đẹp của bạn: từ dưỡng tóc, dưỡng da-tẩy trang, dùng trong massage. Dầu dừa tinh khiết Viet Healthy đặc biệt hiệu quả với nhiều công dụng tuyệt vời khi dùng cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Sử dụng dầu dừa Viet Healthy trực tiếp hoặc sử dụng trong nấu ăn hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình bạn.
DẦU DỪA TINH KHIẾT LÊN MEN TƯƠI LẠNH VIET HEALTHY-TÁC DỤNG VÀ HIỆU QUẢ VỚI SỨC KHỎE.
Cho đến nay, đã có hơn 1.500 nghiên cứu chứng minh rằng dầu dừa là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Những lợi ích và công dụng của dầu dừa còn nhiều hơn cả những gì tất cả chúng ta biết đến.
- Hỗ Trợ Điều trị bệnh ALZHEIMER 1 cách tự nhiên
Khi các MCFAs được gan chuyến hóa sẽ tạo ra các kentone làm năng lượng não dễ tiếp cận. Kentone cung cấp năng lượng tức thì cho não mà không cần quá trình chuyển hóa glucose bằng insulin.
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng não có thể tự tạo ra insulin để chuyển hóa glucose và cung cấp năng lượng cho các tế bào não. Vì não của các bệnh nhân Alzheimer’s không có khả năng tạo ra insulin, các kentone từ dầu dừa sẽ tạo ra một nguồn năng lượng thay thế để ổn định chức năng não.
- Phòng tránh bệnh tim và huyết áp cao
Dầu dừa rất giàu chất béo bão hòa tự nhiên. Chất béo bão hòa không chỉ làm tăng các cholesterol có lợi (HDL cholesterol) trong cơ thể bạn, đồng thời cũng chuyển hóa loại cholesterol LDL “xấu” thành loại LDL cholesterol tốt.
Việc làm tăng HDL cholesterol trong cơ thể giúp tim khỏe mạnh hơn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng thận cũng như bảo vệ gan
Dầu dừa có khả năng làm sạch và chữa lành bệnh nhiễm trùng tiết niệu và nhiễm trùng thận. Các MCFAs trong dầu dừa hoạt động tương tự như một chất kháng sinh tự nhiên bằng cách phủ một lớp lipid lên vi khuẩn và giết chết chúng. Cũng có một nghiên cứu chỉ ra rằng dầu dừa trực tiếp bảo vệ gan khỏi các tổn thương.Nước dừa cũng làm quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn. Các bác sĩ thậm chí còn khuyến nghị truyền nước dừa để tẩy sỏi thận. Dừa quả là một siêu thực phẩm “có võ”!
- Giảm chứng nhiễm khuẩn và viêm khớp
Trong một nghiên cứu tại Ấn Độ, lượng chất chống oxi hóa có trong dầu dừa lạnh nguyên chất có khả năng giảm viêm và chữa lành chứng viêm khớp hiệu quả hơn nhiều loại thuốc khác.
Trong một nghiên cứu khác gần đây, dầu dừa khi được chế biến tách lạnh có thể ức chế các tế bào viêm. Nó hoạt động như một loại thuốc giảm đau và chống viêm.
- Phòng chống và chữa bệnh ung thư
Dầu dừa có hai tính chất chống lại bệnh ung thư. Một là, nhờ vào các kentone được sản xuất và quá trình tiêu hóa của các kentone. Glucose là thức ăn của các tế bào khối u trong khi kentone lại “bỏ đói” chúng. Nhiều người tin rằng một chế độ ăn keto (chế độ ăn rất thấp carbohydrate) có thể giúp các bệnh nhân ung thư chống lại bệnh ung thư.
Thứ hai, nhờ những bức tường lipid được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của MCFA, chúng đồng thời cũng giết chết các khuẩn Helicobacter pylori có khả năng cao gây ung thư dạ dày. Thậm chí trong nhiều nghiên cứu mà nguyên nhân của bệnh ung thư là các tác nhân hóa học, dầu dừa cũng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư!
- Tăng sức đề kháng (chống viêm, chống nấm, chống vi khuẩn)
Dầu dừa có chứa acid lauricbiến đổi trong cơ thể trở thành monolaurin được biết đến có khả năng giết chết nấm candida, chống vi khuẩn và tạo một môi trường khắc nghiệt đối với vi khuẩn. Rất nhiều bệnh tật ngày nay sinh ra do sự phát triển ngoài mức kiểm soát của vi khuẩn, nấm, virus và kí sinh trong cơ thể.Bạn có thể thay thế các loại ngũ cốc, đường trong chế độ ăn bằng dầu dừa như một cách cung cấp năng lượng tự nhiên khi bạn bị bệnh. Đường chính là thức ăn của những vi khuẩn có hại. Thay vì chỉ tiêu thụ 1 muỗng canh dầu dừa, bạn hãy tăng ít nhất gấp ba lần lượng dầu này khi bạn bị bệnh và nhiều rau cùng súp xương hầm.
- Cải thiện trí nhớ và chức năng não
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurobiology of Aging, người ta đã phát hiện ra rằng các MCFA có trong dầu dừa có thể cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.
Các bệnh nhân có những cải thiện đáng kể về khả năng ghi nhớ sau khi tiêu thụ các loại acid béo này. Vì các MCFA được hấp thụ vào cơ thể dễ dàng và đi trực tiếp lên não mà không cần dùng đến insulin, chúng cung cấp năng lượng cho các tế bào não hiệu quả hơn.
- Tiếp năng lượng, cải thiện sức bền
Dầu dừa rất dễ tiêu hóa, nhưng cũng bổ sung năng lượng trong thời gian dài hơn và cải thiện sự trao đổi chất. Khi tiêu thụ dầu dừa nguyên chất, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sức khỏe nhất vì các MCFA được gửi trực tiếp đến gan và chuyển hóa thành năng lượng!
Ngày nay, nhiều vận động viên ba môn phối hợp thường sử dụng dầu dừa để bổ sung năng lượng tức thì trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu ở các đường đua dài. Bạn có thể tự chế biến loại thuốc tăng lực này ngay tại nhà chỉ với hỗn hợp dầu dừa, mật ong nguyên chất và hạt chia, mỗi thứ một muỗng canh và sử dụng 30 phút trước khi tập thể dục.
- Cải thiện tiêu hóa, chữa viêm loét dạ dày và viêm loét đại tràng
Dừa cũng cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ được lượng vitamin, canxi và khoáng chất hòa tan bằng chất béo.
Nếu dầu dừa được sử dụng cùng lúc với acid béo omega 3, nó còn làm tăng hiệu quả gấp đôi, vì chúng được cơ thể tiêu hóa và sử dụng tức thì.Dầu dừa có thể cân bằng các vi khuẩn tốt trong cơ thể bằng cách giết chết vi khuẩn xấu và nấm candida. Sự mất cân bằng lượng candida ảnh hưởng xấu tới các acid dạ dày, gây nhiễm khuẩn và ảnh hưởng cực kỳ xấu đến hệ tiêu hóa.
Qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, phân tích thành phần cũng như lợi ích dầu dừa mang lại. Người ta nhận thấy, dầu dừa dẫn đầu trong nhóm thực phẩm tự nhiên chứa chuỗi axit béo trung bình cực kỳ cao, chỉ sau sữa mẹ. Đặc biệt trong đó, Axit Lauric là axit béo có khả năng kháng khuẩn cao. Vì vậy, dầu dừa tinh khiết được xem là “cứu cánh” cho bệnh nhân đang mắc chứng đau dạ dày ở thể nhẹ và dùng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày.
- Giảm các triệu chứng của bệnh viêm túi mật & viêm tụy
Các MCFA của dầu dừa không cần đến các enzyme tuyến tụy để cơ thể có thể hấp thụ, vì vậy việc ăn dầu dừa làm giảm áp lực lên tuyến tụy.
Loại siêu chất béo này được tiêu hóa dễ dàng và cải thiện bệnh viêm mật hiệu quả. Hãy thay thế các chất béo chuỗi dài bằng dầu dừa để cải thiện túi mật và sức khỏe!
- Cải thiện các vấn đề về da (bỏng, eczema, gàu, viêm da và bệnh vảy nến)
Dầu dừa không chỉ là một sản phẩm làm sạch, dưỡng ẩm, chống nắng tuyệt vời, mà còn hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh về da nhờ khả năng chống viêm tuyệt vời, cùng khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxi hóa. Các acid béo (Caprylic và Lauric) trong dầu dừa làm giảm các triệu chứng viêm trong và ngoài, đồng thời dưỡng ẩm, đây là một giải pháp tuyệt vời dành cho tất cả các vấn đề về da.Dầu dừa bảo vệ da và có chứa lượng chất oxy hóa rất lý tưởng trong việc chữa lành các vấn đề về da. Thêm vào đó, chất kháng khuẩn giúp cân bằng lượng candida và nấm gây ra các bệnh ngoài da.
- Phòng bệnh viêm nướu và sâu răng
Việc súc nhổ dầu dừa đã được tin dùng trong nhiều thế kỉ như một cách để làm sạch miệng và diệt khuẩn, đồng thời chữa bệnh viêm nha chu. Dầu dừa là một trong những loại dầu tốt nhất để súc nhổ nhờ khả năng diệt khuẩn hiệu quả của MCFA.Bằng việc súc nhổ dầu dừa, các vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu sẽ được đẩy ra ngoài. Nếu bạn muốn chữa lành bệnh viêm nha chu, hãy súc nhổ dầu dừa ít nhất 3 lần mỗi tuần, 20 phút mỗi lần.
- Phòng chống loãng xương
Các gốc tự do và sự mất cân bằng oxi hóa là hai vấn đề lớn nhất gây ra bệnh loãng xương. Vì dầu dừa có chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do nên đây là một cách tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.
Một công dụng tuyệt vời khác của dầu dừa là khả năng hấp thụ canxi trong ruột. Các nghiên cứu về loãng xương đã cho thấy dầu dừa không chỉ làm tăng cấu trúc xương mà còn làm giảm các dấu hiệu loãng xương.
- Cải thiện bệnh tiểu đường loại II
Khi các tế bào từ chối các phản ứng của insulin và không còn sử dụng glucose làm năng lượng, thì được gọi là kháng insulin. Sau đó, tuyến tụy sẽ bơm thêm insulin để bù lại và khiến chu kì sản xuất bị quá tải. Chứng kháng insulin chính là tiền thân của bệnh đái tháo đường loại II.Các MCFA trong dầu dừa giúp cân bằng phản ứng của insulin trong tế bào và thúc đẩy quả trình tiêu hóa. Chúng làm giảm căng thẳng tuyến tụy và cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng lành mạnh, không phụ thuộc vào glucose, phòng chống chứng kháng insulin và tiểu đường loại II.
Hiện nay trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về công dụng chữa bệnh tiểu đường của dầu dừa. Cụ thể Một nghiên cứu năm 2009 ở động vật cho thấy một chế độ ăn uống giàu axit béo chuỗi trung bình có trong dầu dừa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và chống kháng insulin. Một nghiên cứu khác sử dụng dầu dừa hỗ trợ trị bệnh tiểu đường ở chuột củng cho thấy việc giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Một nghiên cứu độc lập khác được công bố trong năm 2010 cho thấy rằng những con chuột bị tiểu đường mà sử dụng dầu dừa thì có mức cholesterol thấp hơn và cải thiện chức năng tiếp nhận glucose.Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit béo chuỗi trung bình có thể làm giảm sự tích tụ chất béo và duy trì hoạt động của insulin trong mô mỡ và cơ bắp.
- Dầu dừa giúp giảm cân
Nhờ khả năng sinh năng lượng của dầu dừa, nên không còn nghi ngờ gì vào khả năng giảm cân của chúng. Nó giúp đốt cháy chất béo, làm giảm sự ngon miệng và nó được chứng minh có khả năng đốt cháy mỡ bụng hiệu quả!
Công dụng đốt cháy chất béo của dầu dừa đã được công bố nhiều lần. Một nghiên cứu năm 1985 được công bố trên tạp chí Toxicology and Environmental Health đã chỉ ra rằng khi tiêm acid capric sẽ “tăng năng lượng lúc ban đầu, sau đó giảm tiêu thụ thức ăn và giảm cân” ở chuột đực.Dù nghe thật phi logic, nhưng có vẻ như việc ăn dầu dừa (một chất béo) lại giúp giảm mỡ. Hiện tượng này có thể được hiểu là khả năng kiểm soát một loạt các quá trình sinh lý của MCFA.Ví dụ như trong nghiên cứu vào năm 1985, người ta đã khám phá ra rằng acid capric cải thiện đáng kể chức năng tuyến giáp, điều chỉnh nhịp tim, hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo làm năng lượng.Gần đây, Tạp chí Nghiên cứu béo phì (Obesity Research) đã công bố một nghiên cứu từ Đại học y Boston, cho chúng ta bằng chứng vì sao MCFA lại có khả năng đốt cháy chất béo.Qúa trình thử nghiệm đã cho thấy khả năng phá hủy tế bào chất béo ở chuột của MFCA nhờ vào các acid caprylic. Họ quan sát thấy chất béo bị đốt cháy ở mức đáng chú ý tương tự như việc nhịn ăn.Việc nhịn ăn, ở đây, không mang nghĩa tiêu cực, mà ở nghĩa tích cực là cơ thể sử dụng nguồn năng lượng dự trữ một cách hiệu quả và đốt cháy các chất béo dư thừa.Theo ngôn ngữ của các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này “Những thay đổi như thế này góp phần đáng kể vào quá trình giảm cân ở động vật và con người trong chế độ ăn có chứa các acid béo chuỗi trung bình”.
- Tăng cơ bắp và giảm mỡ trong cơ thể.
Các MCFA không chỉ tốt cho quá trình đốt cháy chất béo, chúng cũng rất tốt cho việc tăng cơ bắp. Các MCFA được tìm thấy trong dầu dừa cũng được sử dụng trong các sản phẩm tăng cơ bắp như sữa tăng cơ bắp.
Phần lớn các sản phẩm bổ sung đều sử dụng các dạng MCFA. Và bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực chỉ qua việc bổ sung 3 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày.
- Dầu dừa chăm sóc tóc
Nếu bạn bị gàu ngứa hoặc tóc gãy rụng, hãy sử dụng ngay dầu dừa. Bạn có thể tự chế biến dầu gội dừa – oải hương ngay tại nhà để cải thiện mái tóc hoặc thoa trực tiếp dầu dừa lên tóc thay cho dầu xả thông thường.
Để mái tóc không bị gàu ngứa hoặc gãy rụng, hãy massge 1 muỗng cà phê dầu dừa, trộn cùng 10 giọt tinh dầu hương thảo lên vùng da bị gàu trong vòng 3 phút, gội sạch sau 30 phút.
- Kháng nấm candida nấm men-Hiệu quả vô cùng
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy đã chỉ ra rằng acid capric và acid lauric trong dầu dừa là một phương thuốc tự nhiên chống lại sự nhiểm khuẩn, nấm candida và nấm men.Để giết chết nấm candida và hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn nấm men, hãy bỏ đường và tinh bột ra khỏi chế độ ăn, đồng thời tiêu thụ thêm nhiều chất béo có lợi. Hãy uống 1 muỗng canh dầu dừa 3 lần mỗi ngày như một liệu pháp bổ sung.
- Dầu dừa chống lão hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Food and Function, dầu dừa có chứa chất chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa. Dầu dừa làm giảm căng thẳng cho gan bằng cách hạn chế các dấu hiệu oxy hóa.Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ quá trình thải độc của gan. Để làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên, hãy dùng 1 muỗng canh dầu dừa cùng các loại trái cây họ dâu tây giàu oxy hóa vào bữa sáng. Bạn cũng có thể thoa trực tiếp lên da để da luôn mềm mại.
- Dầu dừa giúp cân bằng hormone
Việc sử dụng dầu dừa cũng có lợi cho các hormone của bạn! Dầu dừa là một chất cân bằng hormone tự nhiên vì nó là nguồn chất béo bão hòa giàu acid lauric. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa là chất béo tuyệt vời bạn nên sử dụng trong thời kì mãn kinh, nó có ảnh hưởng rất tích cực tới lượng estrogen trong cơ thể.Để cân bằng lượng hormone một cách tự nhiên, bạn hãy cắt giảm đường và tinh bột, tiêu thụ thêm nhiều chất béo tốt từ dừa, trái bơ, hạt lanh và bơ ghee.
- Dầu dừa hỗ trợ điều trị suy thượng thận
MCFAs dễ được cơ thể tiêu hóa và sử dụng, chúng cung cấp nguồn năng lượng sạch sẽ, cần thiết để hỗ trợ cho tuyến thượng thận bị vắt kiệt sức sau quá trình dài bị ép phải sản xuất hormon cortisol để chống stress cho cơ thể.
- Dầu dừa hỗ trợ trị bệnh thiên đầu thống
Bộ não sử dụng glucose làm nguồn nhiên liệu chính. Mỗi khi chúng ta ăn, phần nhiều thực phẩm được chuyển thành glucose và được đưa vào máu. Tuy nhiên, nếu ta không ăn trong vài giờ hoặc không ăn thực phẩm nào có thể chuyển đổi thành glucose, lượng đường trong máu bắt đầu giảm và lá gan bèn sản xuất ketones từ mỡ tích tụ trong cơ thể. Ketone hoạt động như nguồn nhiên liệu thay thế cho não. Nếu bạn ăn hai hay ba bữa một ngày, lượng ketone trong máu khá thấp. Mức ketone máu sẽ tăng lên khi bạn ăn kiêng dài ngày hoặc theo chế độ ăn ít bột đường (low-carb) hay chế độ ketogenic.
Ta đều biết ketones kích thích sản xuất BDNFs. Ăn uống theo chế độ ketogenic giúp làm tăng BDNF đến mức độ có tác dụng hỗ trợ điều trị với não và mắt.
Cách khác để nâng mức ketone trong máu là dùng dầu dừa. Khi ta ăn dầu dừa, một phần axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) trong dầu sẽ được chuyển đổi tự động thành ketone, bất kể mức glucose trong máu là bao nhiêu. Do đó, mức ketone trong máu được tăng lên, kéo theo sự tăng BDNF, ảnh hưởng tích cực đến việc hỗ trợ điều trị thiên đầu thông.
Kết hợp dầu dừa với chế độ ăn ketogenic đẩy mạnh sản xuất ketone và BDNF, cải thiện hiệu quả việc điều trị. Nếu duy trì trong một khoảng đủ lâu, chế độ ăn ketogenic bằng dầu dừa có đủ thời gian để phát huy khả năng hỗ trợ điều trị và hồi phục các thương tổn trong hệ thần kinh trung ương. Ketone đã thành công trong việc làm thuyên giảm chứng động kinh, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.
DẦU DỪA TINH KHIẾT LÊN MEN TƯƠI LẠNH VIET HEALTHY ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?
Có nhiều bạn hỏi Viet Healthy về dầu dừa tốt để dùng uống thải độc, và có nhiều bạn có những thắc mắc về các loại dầu từ nấu đến sản xuất công nghiệp, Viet Healthy thấy cần thiết phải chia sẻ lại bài về chất lượng dầu dừa và cách làm để mọi người CẨN THẬN trong việc chọn DẦU DỪA ĐỦ CHẤT LƯỢNG để ăn, uống chữa bệnh hoặc thải độc, bởi Viet Healthy đã chứng kiến nhiều trường hợp sử dụng không đúng loại và hậu quả khó lường
HÃY TỰ TÌM HIỂU ĐỂ QUYẾT ĐỊNH CHỌN LOẠI DẦU DỪA CHẤT LƯỢNG ĐỂ SỬ DỤNG NHÉ - ĐỪNG TIN VÀO BẤT CỨ QUẢNG CÁO NÀO HAY AI.
VỀ CÁC CÁCH LÀM DẦU DỪA
Cơ bản, ta có thể chia các cách làm dầu dừa ra thành 2 cách cơ bản:
1. Bằng cách ép dừa nạo đã được sấy khô
2. Bằng cách chiết xuất dầu từ nước cốt dừa
CÁCH 1: Ép dầu từ dừa nạo sấy khô:
Trước những năm 2005, hầu như chưa có khái niệm về dầu dừa nguyên chất tinh khiết (virgin coconut oil – viết tắt là VCO). Dầu dừa hầu hết được làm từ cơm dừa phơi khô dưới nắng, hoặc sấy bằng củi, than...Tất nhiên, các loại cơm dừa này sẽ cho ra dừa nạo chất lượng rất thấp và mất vệ sinh, tiếng Anh gọi là copra.
Loại dầu này chỉ phù hợp cho các mục đích công nghiệp. Để có thể ăn (các loại bán ở siêu thị đề là coconut cooking oil), dầu sẽ phải qua những công đoạn tinh chế để lọc mùi, làm sạch..., và dầu lúc đó chẳng còn chút dưỡng chất nào, mà ăn vào chỉ có hại. Vì cơm dừa loại này được bán với giá chỉ trên dưới 10,000 – 13,000/kg, nên giá thành của dầu dừa làm theo cách này rất rẻ, có thể bán chỉ quãng trên dưới 100,000 VND/lít. ĐỪNG BAO GIỜ ĂN LOẠI DẦU NÀY CÁC BẠN NHÉ.
Dầu làm từ dừa nạo tươi (Fresh – Dry method), có 2 cách cơ bản:
- Ép ở áp suất cao: ép ở áp suất cao cho nhiều dầu hơn, nên giá thành dầu rẻ hơn các cách khác
- Ép ở áp suất thấp
Dù ép bằng cách nào, thì cơm dừa cũng phải được sấy khô bằng phương pháp hiện đại ở nhiệt độ từ 60 đến 100 độ C. Việc sấy cơm dừa trước, làm mất khá nhiều dinh dưỡng (nhất là khi sấy ở nhiệt độ từ 80 độ C trở lên). Trong quá trình ép, nhiệt độ cũng có thể lên rất cao. Vì vậy: dầu dừa tinh khiết (VCO) sản xuất bằng phương pháp này bị mất rất nhiều vitamin và dưỡng chất. Công nghệ mới có máy sấy khô với nhiệt độ thấp hơn (ở mức 40 độ C), nhưng công suất máy thường thấp, không thể cung cấp đủ dừa nạo khô cho dây chuyền sản xuất lớn.
Vì vậy: quá trình ép thì có thể “lạnh – cold pressed”, nhưng dừa nạo bị sấy ở nhiệt độ cao vẫn làm cho dầu dừa tinh khiết được sản xuất theo phương pháp này không tốt bằng phương pháp tách dầu từ nước cốt dừa. Nhưng nói về hiệu quả kinh doanh, ép khô cho nhiều dầu hơn, và quá trình sản xuất đơn giản và ổn định hơn.
CÁCH 2: dầu được tách từ nước cốt dừa:
CÓ CÁC CÁCH NHƯ SAU:
A/ Cách cổ điển là nấu 3-4 tiếng: với cách này, nước cốt được nấu ở nhiệt độ từ 100 độ C trong vài tiếng để tách dầu. Nấu như nấu kẹo, nên dầu có mùi thơm ngào ngạt của kẹo dừa, và dầu có màu vàng nhạt đến sẫm. Xin nói rõ là nếu quá trình nấu không làm cháy đáy nồi, thì dầu loại này KHÔNG CÓ HẠI, mà chỉ mất hết vitamin và dinh dưỡng, nên cũng không có lợi nhiều nữa. Tuy vậy, thà ăn dầu này còn hơn là dầu khác bán ở siêu thị (vì dầu khác không những KHÔNG CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE, MÀ CÒN CÓ HẠI).
Dầu nấu kiểu này giá vốn rất cao, cơm dừa giá đã cao, thêm công và năng lượng (điện, gas, củi...) để nấu trong 4 tiếng nữa
B/ Cách nữa là cho lên men nước cốt dừa để dầu tự tách. Nếu vì sao đó (chủ yếu là vì nhiệt độ ủ), dầu không tách được, thì bạn có thể hấp cách thủy chỉ quãng 20-30 phút ở nhiệt độ 60 độ C, hoặc nấu độ 40 phút, là đã tách được dầu. Dầu làm kiểu này, tỉ lệ nước chứa trong dầu đó thường cao hơn, và lúc đầu có mùi hơi chua (do ám mùi của nước lên men từ phần dưới). Do vậy, dầu sẽ được để ở nhiệt độ phù hợp trong 1 tuần để cho nước và mùi bốc hơi hết. Dầu sản xuất thủ công theo kiểu này rất tốt, dễ kiểm soát chất lượng (nhất là trong tình hình Việt Nam bây giờ, cứ làm to một chút là mất kiểm soát, rồi có thể có ruồi, dán, hoặc các tạp chất khác lẫn vào, mà sợ nhất là họ cho hóa chất vào để tách được nhiều dầu hơn).
C/ Ép ly tâm: với cách này, nước cốt dừa được cho vào máy ép ly tâm. Cái quan trọng là phải kiểm soát được để nhiệt độ trong máy không vượt quá 50 độ C thì mới được gọi là dầu ép lạnh, và mới giữ được vitamin và dưỡng chất. Cách này cho lượng dầu khá ít so với cách ép từ cơm dừa khô, vì vậy hiệu quả kinh doanh khá thấp.
Xin nhắc lại: dầu dừa được tách từ nước cốt dừa có chất lượng tốt hơn dầu ép từ dừa nạo sấy khô.
Nhưng có một điều mà người dùng không biết: cả hai loại này đều được gọi là dầu nguyên chất, do vậy, bạn không thể phân biệt nếu người sản xuất không “khoe” quy trình và phương pháp làm. Hầu hết các nhà máy ở Việt Nam không cho khách vào tham quan máy móc và nơi sản xuất, hoặc chỉ cho xem phần văn phòng và gặp nhân viên bán
Cũng có một điều phải lưu ý: ở Việt Nam hiện nay, hình như chưa có ai quản lý cái việc là dầu thế nào thì được dán nhãn là nguyên chất, tinh khiết hoặc ép lạnh, và hình như cũng chưa hề có tiêu chuẩn cho mấy khái niệm này. Vì vậy, chúng tôi không tin các nhãn dán trên bao bì, khi họ ghi là nguyên chất và ép lạnh (Virgin coconut oil của Việt Nam).
Vậy thì: hãy là người tiêu dùng thông minh: dầu ăn là loại thực phẩm quan trọng nhất trong các đồ ăn (vì bạn ăn hàng ngày, với lượng đáng kể, và vì nó có thể RẤT CÓ HẠI cho sức khỏe của cả gia đình bạn). Hãy biết rõ nó được sản xuất thế nào, có đảm bảo quy trình vệ sinh không? Hãy nhìn những gì người ta làm, rồi hãy tin cái người ta nói, bạn nhé.
Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....
Chi Tiết Sản Phẩm
Thương hiệu | Viet Healthy |
---|---|
Xuất xứ (Made in) | Việt Nam |
Hạn sử dụng | 1 Năm |